7/10/13

Bất ngờ với công dụng của các loại rau cải - Rau cải là món ăn có tác dụng tốt giúp bảo vệ sức khoẻ, chống oxy hóa, chống độc, tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống hiện tượng lão hóa.

Các loại rau cải nói chung đều giàu chất dinh dưỡng nên nó là những loại thực phẩm được nhiều người đưa vào thực đơn bữa ăn của mình.
Cải thảo
Cải thảo có vị ngọt, tính mát, có tác dụng hạ khí, thanh nhiệt, giảm ho. Trong cải thảo có chứa nhiều vitamin A, B, C, E, đặc biệt khi nấu chín chúng chứa nhiều vitamin A, C, K, B2, B6, calcium, sắt, mangan, folat và có hàm lượng kẽm cao hơn trong thịt cá nên nó được xem là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, trong cải thảo có chứa các chất glucosinolat, axít sinapic, flavonoid, thành phần kháng ô xy hóa phenolic và carotenoid giúp điều trị một số bệnh như chứng ung thư buồng trứng, thận, tụy tạng…
Cải thảo có thể dùng nấu canh, ăn sống, muối chua, làm nộm, nấu lẩu, xào... ăn đều rất ngon. Khi chế biến cải thảo, không nấu chín quá sẽ làm cải mất độ ngon, giòn và các vitamin dễ tan ở nhiệt độ cao.


Cải thảo tốt cho sức khỏe
Cải trắng
Rau cải trắng còn gọi là rau cải bẹ trắng chứa nhiều chất bổ và vitamin. Lá cải trắng có thể chữa đau dạ dày, hạt cải trắng có tác dụng trị đau răng, trị ho, tiêu đờm, thông kinh mạch.
Rau cải bẹ trắng chứa nguyên tố vi lượng, vitamin C, chống ôxy hóa mạnh. Nếu ăn cải trắng thường xuyên sẽ cung cấp cho cơ thể lượng canxi, sắt, carpten và vitamin giúp đầu óc bình tĩnh, giảm mệt mỏi, giảm cholesterol…
Công dụng tuyệt vời của các loại rau cải 2
Cải trắng có tác dụng chữa đau dạ dày
Cải bắp
Cải bắp vị ngọt, tính hàn, tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt làm mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu, giúp chống suy nhược thần kinh, các bệnh ung thư, tim mạch và được dùng để chữa nhiều bệnh thông thường như mụn nhọt, sâu bọ đốt, giun, đau dạ dày. Trong cải bắp có hàm lượng nhỏ chất goitrin có thể gây bướu cổ, vì vậy người bị rối loạn chức năng tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn quá nhiều cải bắp sẽ có hại cho sức khỏe. Khi dùng nên cắt nhỏ, thái mỏng cải sau đó ngâm nước tầm 15 phút cho chất goitrin phân hủy hết. Người bị táo bón,suy thận nặng không nên ăn nhiều cải bắp, khi ăn phải nấu chín.
Công dụng tuyệt vời của các loại rau cải 3
Cải bắp giúp chống suy nhược thần kinh và các bệnh ung thư
Củ cải
Củ cải là loại thực phẩm tương đối dễ sử dụng,  được dùng trong trường hợp ăn uống không ngon miệng, dùng trị bệnh hoại huyết, còi xương, vàng da, sỏi mật, viêm khớp, thấp khớp và các bệnh về đường hô hấp (ho, hen).
Trong Đông y cũng dùng củ cải chữa bệnh lỵ, giải độc và dùng ngoài đắp trị bỏng. Hạt dùng chữa chứng phong đờm, suyễn, lỵ, mụn nhọt, đại tiểu tiện không thông... Lá dùng chữa khản tiếng, chữa xuất huyết ở ruột…
Củ cải có thể chế biến làm các món canh luộc ăn mát bổ, củ cải hầm thịt, dưa muối củ cải, ….đều rất ngon và bổ.
N.A

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Design by Hao Tran -
Vân Ly