18/9/13

Tuy cà phê có hại cho giấc ngủ của con người, nhưng không thể phủ nhận được những lợi ích sức khỏe mà nó đưa lại.

Một nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra rằng, uống cà phê vẫn có lợi đối với sức khỏe của con người thậm chí nếu uống nhiều hơn 4 ly mỗi ngày. Uống cà phê có thể giảm nguy cơ chết sớm lên tới 16%.


Cà phê giảm nguy cơ chết sớm
Mặc dù uống quá nhiều có thể làm tăng nồng độ hormones căng thẳng cortisol và gây nghiện, nhưng ít nhất cà phê cũng mang lại 10 lợi ích sức khỏe sau:
1. Phòng ngừa sỏi mật
Các nhà nghiên cứu Đại học Harvard vào năm 2002 đã phát hiện ra rằng, phụ nữ uống ít nhất 4 cốc cà phê mỗi ngày sẽ giảm được 25% nguy cơ mắc sỏi mật. Một nghiên cứu trước đó tìm thấy kết quả tương tự ở nam giới.
2. Phòng chống trầm cảm
Những phụ nữ  uống từ 2 -3 cốc cà phê mỗi ngày giảm được 15% nguy cơ mắc trầm cảm. Những người uống từ 4 ly giảm được 20% nguy cơ.
3. Cải thiện trí nhớ
Cà phê có thể cải thiện trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Trong một nghiên cứu năm 2005  được trình bày tại Radiological Society Bắc Mỹ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, uống hai cốc cà phê có chứa cafein có thể cải thiện trí nhớ ngắn hạn và thời gian phản ứng với các tình huống.
loi ich ca phe
Cà phê cải thiện trí nhớ
Điều thú vị trong một nghiên cứu năm 2007 cho thấy, phụ nữ trên 65 tuổi uống nhiều hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra bộ nhớ và ít có dấu hiệu suy giảm trí nhớ so với những người chỉ uống một cốc một ngày.
4. Giảm nguy cơ mắc tiểu đường
Nghiên cứu cho thấy rằng, những người uống cà phê ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Những người uống 4 hoặc 5 tách cà phê mỗi ngày có khả năng giảm tới 50% nguy cơ . Một báo cáo tháng 1 năm 2012 trong  "Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm" Mỹ đã giải thích lý do tại sao. Đó là do cà phê có thể hạn chế khối hlAPP, một polypeptide có thể dẫn tới sợi protein bất thường, được tìm thấy ở nhữn người mắc tiểu đường tuýp 2.
5. Giảm nguy cơ ung thư
Uống nhiều cà phê có liên quan tới khả năng giảm nguy cơ ung thư vú, nội mạc tử cung, tuyến tiền liệt và ung thư gan và những bệnh liên quan tới béo phì, suy giảm estrogen và insulin. Một nghiên cứu của Thụy Điển năm 2008 cho thấy uống ít nhất 2 đến 3 cốc mỗi ngày làm giảm nguy cơ hoặc hạn chế sự phát triển của ung thư vú.
6. Tăng cường trao đổi chất
Cà phê có thể giúp cơ thể duy trì - hoặc thậm chí giảm- trong lượng. Một nghiên cứu vào năm 1980 cho thấy, cafein trong cà phê kích thích trao đổi chất.
Một nghiên cứu năm 2006 xác nhận những lợi ích trao đổi chất của cà phê. Gần đây hơn, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, cà phê có thể giảm cân ở những người béo phì do giảm khả năng hấp thu glucose.
7. Giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson
Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng cafein trong cà phê có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson vào năm 2000. Nghiên cứu vào năm 2010 cho thấy, uống 2 - 3 cốc cà phê mỗi ngày có thể giảm 25% nguy cơ phát triển bệnh.
loi ich ca phe
Cà phê chứa chất chống oxy hóa
8. Chống ô xy hóa
Nhà nghiên cứu Edward Giovannucci thuộc đại học Harvad, trong nghiên cứu được công bố trong tạp chí "Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention," đã phát hiện rằng, cà phê có chứa chất chống oxy hóa cao hơn so với hầu hết các loại rau và trái cây.  Đó là lý do tại sao cà phê được tiêu thụ rất lớn tại Mỹ.
9. Tăng cường dẻo dai
Cà phê có chứu cafein được chứng mình có khả năng tăng độ bền và sức dẻo dai. Nghiên cứu năm 2008 kết luận rằng, uống cà phê trước khi tập thể dục có khả năng tăng sức chịu đưngk
10. Phòng tránh bệnh gout
Một nghiên cứu năm 2007 ở những người đàn ông trên 40 tuổi tiêu thụ thường xuyên cà phê có khả năng giảm nguy cơ bệnh gout, một tình trạng viêm gây ra bởi nồng độ axit uric cao. Những người uống 6 ly mỗi ngày có khả năng giảm 50% nguy cơ mắc bệnh gout
D.P

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Design by Hao Tran -
Vân Ly